Hạt ý dĩ hay còn được biết đến với tên bo bo, ý mễ… đã được sử dụng từ lâu trong bí pháp bồi bổ cơ thể và dưỡng nhan của các mỹ nữ xưa.

Thời gian gần đây, các sản phẩm dưỡng da được chiết xuất từ hạt ý dĩ đang được sự ưu ái từ cộng đồng làm đẹp. Bên cạnh những công dụng về dưỡng nhan, ý dĩ còn mang nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe.

Hạt ý dĩ là gì?

Hạt ý dĩ
Hạt ý dĩ

Hạt ý dĩ còn được biết đến với tên: Bo bo, cườm gạo, ý dĩ nhân, ý mễ, lục cốc tử, mễ nhân. Tên tiếng Anh của hạt ý dĩ là Coix seedCoix lacryma-jobi và Coix lacryma-jobi L. var. mayuen (Roman.) Stapf là tên giới khoa học đặt cho loại hạt này. Ý dĩ thường có hình bầu dục tựa như quả trứng và có mặt ngoài màu trắng sữa với vị ngọt thanh đặc trưng. Chính vì hình dáng ấy, loại hạt có màu trắng này còn được biết đến với cái tên Job’s tears – hạt lệ ngọt ngào của quá trình lao động.

Dược tính và công dụng của hạt ý dĩ đối với sức khỏe

Thật ra, ý dĩ đã được ứng dụng nhiều trong y thư cổ truyền và đặc biệt phổ biến ở châu Á. Trong quyển Mystic Farmer’s Herbal Handbook (Cẩm nang về sự Huyền bí của Thảo dược Nhà Nông) cho biết: “Hạt ý dĩ giúp tăng cường sự hoạt động của lá lách, dạ dày và mang lại nhiều lợi ích cho phổi bằng cách ngăn ngừa nhiễm trùng, giải cảm. Loại hạt này còn nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, xóa nếp nhăn, tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ”.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, loại hạt màu trắng này có khả năng giảm thiểu lượng độc tố tích tụ trong cơ thể. Vì vậy trong các bài thuốc có chứa hạt ý dĩ sẽ đem đến khả năng lợi tiểu, điều trị các chứng phù nề, giải quyết vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như: Tiêu chảy, đầy hơi, đầy bụng. Ngoài ra, một số lương y còn kê hạt ý dĩ để điều trị chứng viêm khớp, đau cơ và viêm da.

Công dụng của hạt ý dĩ
Công dụng của hạt ý dĩ

Theo một số nghiên cứu dược lý hiện đại, ý dĩ có những tác động tích cực cho hệ tim mạch bằng cách kiểm soát trung tâm hô hấp ở não và mở rộng việc hấp thụ không khí ở phổi. Hạt ý dĩ còn đem đến khả năng ức chế khối u, đặc biệt là những khối u trong hệ thống tiêu hóa và phổi. Tăng chức năng của hệ miễn dịch và tiêu viêm là một trong những lợi ích thường được ứng dụng nhất của hạt ý dĩ đối với sức khỏe.

Trong nghiên cứu được công bố trên Journal Of Ethnopharmacology năm 2018 tại Singapore, chiết xuất từ hạt ý dĩ có khả năng ức chế mạnh mẽ hoạt động của acid béo synthase – quá trình chính quyết định sự tồn tại và phát triển của các tế bào khối u. Song song đó, người đại diện của Đại học Thiên Tân (Tianjin University) và Viện Nghiên cứu Dược phẩm Thiên Tân (Tianjin Institute of Pharmaceutical Research) đã kết luận rằng: “Theo nghiên cứu lâm sàng, có thể sử dụng chiết xuất hạt ý dĩ trong các liệu pháp điều trị và phòng ngừa ung thư”.

Công dụng của hạt ý dĩ đối với làn da

Nhờ khả năng bài thải độc tố, người Trung Quốc từ lâu đã sử dụng ý dĩ làm thực phẩm để dưỡng nhan. Sử dụng thường xuyên, thảo dược này sẽ giúp da mịn màng, sửa chữa các vấn đề hiện có, khôi phục độ săn chắc, se lỗ chân lông, hỗ trợ điều trị mụn, giảm thiểu sự xuất hiện các đốm nâu (như tàn nhang, nám…) do ánh sáng mặt trời. Đồng thời ngày nay, giới nghiên cứu còn thấy ý dĩ có khả năng làm đều màu da, giữ ẩm và ngăn ngừa các tình trạng khô ráp, bong tróc.

Dưỡng da bằng hạt ý dĩ
Dưỡng da bằng hạt ý dĩ

Ẩn trong từng ý dĩ là hàm lượng dồi dào các acid béo không bão hòa như: Linoleic acid, palmitic acid, stearic acid, cis-8-octadecenoic acid, hexanoic acid, nonanoic acid và octanoic acid. Ngoài ra, hạt ý dĩ còn chứa các loại este như coixenolide, etyl palmitate, methyl linoleat, α-monoolein, ethyl linoleate, γ-nonalactone. Các nhóm steroid tự nhiên như cis-、trans-feruloyl stigmasterol, hay nhóm glycosides như coixan A, B, C và nhóm polysaccarit bao gồm CA-1, CA-2 cũng được tìm thấy trong hạt ý dĩ. Bên cạnh đó loại hạt màu trắng này sở hữu khoảng 13-14% hàm lượng protein và vitamin B1, B12 và E.

Các loại acid béo không bão hòa có trong hạt ý dĩ được xem như chất chống viêm và kháng virus có nguồn gốc từ thảo mộc. Các nhóm steroid mang đến khả năng cân bằng nội tiết tố giúp làn da tươi mướt không bị mụn và sức khỏe ổn định. Thành phần polisaccarit có trong hạt ý dĩ mang đến khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch và hạ đường huyết. Ngoài ra, protein và vitamin B1, B12 và E có trong ý dĩ sẽ giảm thiểu sự hình thành nếp nhăn, giúp da luôn tươi mịn và miễn nhiễm với các đốm nâu. Không những thế các enzyme đảm nhiệm chức năng phân rã protein có trong ý dĩ sẽ làm tan lớp keratin (lớp sừng) từ đó bạn sẽ cảm nhận da sẽ mềm mại và ẩm mượt hơn.

Một vài nghiên cứu cho thấy hạt ý dĩ có khả năng hấp thụ tia cực tím. Vì thế các hãng mỹ phẩm châu Á gần đây đã sử dụng thành phần bột từ hạt ý dĩ để thêm vào các sản phẩm chống nắng để gia tăng hiệu quả bảo vệ.

Ai nên dùng hạt ý dĩ?

Vì đặc tính lợi tiểu, giải nhiệt nên những người thường xuyên ăn những thực phẩm có tính nóng như sầu riêng, xoài, đồ chiên – nướng, cay hoặc trong thời tiết nắng nóng nên bổ sung hạt ý dĩ nhiều hơn. Bên cạnh đó những người bị sưng chân hoặc có vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy, khả năng tiêu hóa kém, hay đầy hơi cũng nên thêm hạt ý dĩ trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Ai không nên dùng hạt ý dĩ?

Phụ nữ trong quá trình mang thai không nên sử dụng những dược liệu mang tính lợi tiểu như hạt ý dĩ. Những người đang trong tình trạng mất nước bên trong cơ thể, như cổ họng khô, táo bón, thường xuyên ra mồ hôi hoặc đi tiểu nhiều không nên dùng quá nhiều hạt ý dĩ.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích trong quá trình dưỡng da mùa khô hanh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here